Lễ hội múa mặt nạ Andong - Mask Dance

01-18-2019

Trải nghiệm nét văn hóa với “Lễ hội múa mặt nạ Andong - Mask Dance”: dự kiến diễn ra từ 28/09 – 07/10/18

Lễ hội múa mặt nạ quốc tế Andong được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1977 ở thành phố Andong, tỉnh Gyosangbukdo. Lễ hội không cố định địa điểm tổ chức, mỗi năm sẽ tổ chức ở một địa điểm khác nhau.
Andong được coi là cái nôi của nền văn hóa Nho giáo Hàn Quốc và là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa của người Hàn. Trong đó, làng Hanhoe ở Andong được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, là điểm du lịch tham quan thu hút nhiều du khách quốc tế khi đặt chân đến xứ sở Kim Chi. Và đây cũng là địa điểm tổ chức lễ hội múa mặt nạ.

Lễ hội múa mặt nạ quốc tế Andong bắt đầu từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, kéo dài trong vòng mười ngày. Không chỉ người bản địa háo hức với lễ hội truyền thống này mà ngay cả những người nhập cư, khách du lịch Hàn Quốc đều bị thu hút bởi lễ hội truyền thống này. Điệu múa mặt nạ (Talchum) cổ truyền đã tồn tại hơn 5 thế kỷ của Hàn Quốc.

Ở nhiều địa phương tại Hàn Quốc mặt nạ dùng xong sẽ mang đi đốt, nhưng ở Andong mặt nạ là báu vật và được cất giữ từ đời này sang đời khác bởi người dân Andong tin rằng nó mang lại những phép màu.

Người biểu diễn mặt nạ có thể thay đổi cảm xúc thường xuyên để thể hiện sự vui buồn của mình. Những chiếc mặt nạ trong điệu múa có tác dụng xua đuổi những linh hồn xấu và mang lại nhiều điều may mắn, mang ý nghĩa như một lời cầu nguyện cho sự bình an của dân làng, cầu nguyện một vụ mùa bội  thu trong năm.

Có 11 loại mặt nạ truyền thống ở Andong. Yangban: quý tộc; Sonbi: học giả; Chung: nhà sư; Paekchong: người bán thịt, là những chiếc mặt nạ có thể khởi động được khớp hàm, để thể hiện cảm xúc. Ngoài ra còn có Kakshi: cô dâu; Pune: thiếu nữ thích tán tỉnh; Palmi: bà lão; Choreangi: người láu táu; Imae: kẻ ngốc và hai mặt nạ sư tử.

Bạn có thể mua vài cái mặt nạ đa màu sắc, vui nhộn về làm quà lưu niệm cho người thân và bạn bè. Các em nhỏ ở nhà sẽ rất thích cho xem.

Nguồn: sưu tầm

Chia sẻ bài viết

Thong ke